สวพ. ดำเนินโครงการบริการวิชาการสัญจรสู่ชุมชน ณ จังหวัดเพชรบุรี

สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ดำเนินโครงการบริการวิชาการสัญจรสู่ชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 โดยนำอาจารย์จาก 9 คณะ ได้แก่ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน คณะบริหารธุรกิจ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ และคณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น เข้าพบหน่วยงานท้องถิ่น ได้แก่ อบต.หนองหญ้าปล้อง อบต.ยางน้ำกลัดใต้ และอบต.ท่าตะคร้อ รวมถึงกลุ่มชุมชนทั้ง 3 อบต. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการบริการวิชาการ เพื่อตอบสนองนโยบายการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัยในการพัฒนางานวิจัยและงานบริการวิชาการสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างอาชีพและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ชุมชน/สังคมได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ซึ่งกิจกรรมภายในโครงการประกอบด้วย การเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้องค์ความรู้ด้านงานวิจัยและงานบริการวิชาการ การสำรวจปัญหา ความต้องการ และการให้คำปรึกษา (Focus Group) การกำหนดโจทย์การวิจัย และการลงพื้นที่สำรวจชุมชน 7 กลุ่ม ได้แก่ ชุมชนกลุ่มนวดแผนไทยพุน้ำร้อน ชุมชนกลุ่มหัตถกรรมจักสานไม้ไผ่เขาบันได ชุมชนกลุ่มสหกรณ์ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ท่าตะคร้อ ชุมชนเห็ดเงินล้านบ้านสามเรือน ชุมชนกลุ่มน้ำพริกแกง ชุมชนวิสาหกิจกลุ่มแบ่งปันของดีดีวิถีชุมชน และชุมชนกลุ่มผ้าทอกะเหรี่ยง ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ และ 1 มีนาคม 2560 ณ ชุมชนพื้นที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นจำนวน 85 คน