คลังความรู้ ปีงบประมาณ 2558

กิจกรรมการนิทรรศการผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ งานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2558 (Thailand Research Expo 2015)  

ระหว่างวันที่ 15 – 20 สิงหาคม 2558

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์

  1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์บราวนี่แช่แข็งจากกากถั่วเหลือง
  2. การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเช้ากึ่งสำเร็จรูปอบแห้งโดยเครื่องอบแห้งแบบลูกกลิ้งหมุน
  3. การใช้ซูคราโลสและนมทดแทนน้ำตาลและกะทิในการผลิตขนมชั้น
  4. ซอสซีฟู๊ดจากเปลือกแตงโม
  5. ซอสพิซ่าจากเปลือกแตงโม
  6. ซอสมะเขือเทศจากเปลือกแตงโม
  7. ผลิตภัณฑ์ขนมโก๋อ่อนแป้งกล้วย
  8. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกเผาผัดจากเปลือกแตงโมเหลือทิ้ง
  9. การออกแบบและพัฒนาจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรม เพื่อการใช้งานสำหรับคนพิการ
  10. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงจากข้าวโพดหวาน

คณะวิศวกรรมศาสตร์

  1. ดินซีเมนต์ลูกรังผสมเถ้าหนักเป็นอิฐประสาน
  2. ผลิตภัณฑ์พื้นจากวัสดุคอมโพสิทเส้นใยสบู่ดำผสมพลาสติก
  3. วัสดุคอมโพสิทดินลูกรังผสมพลาสติก
  4. วัสดุคอมโพสิทเถ้าทิ้งจากการผลิตในอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม
  5. วัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรผสมเถ้าทิ้งจากผลผลิตอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมเป็นวัสดุดูดซับของเหลวมีกลิ่น

กิจกรรมการจัดนิทรรศการวิจัย สิ่งประดิษฐ์ของ มทร.พระนคร ในงาน “วันนักประดิษฐ์” ประจำปี 2558 (2 -5 กุมภาพันธ์ 2558)

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์

  1. เปลือกแตงโมแช่อิ่มในฟรุตเค้ก
  2. การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ของขวัญของที่ระลึกจากแป้งเปลือกทุเรียน
  3. การพัฒนาผลิตภัณฑ์พานพุ่มจากโสนหางไก่ด้วยเทคนิคเปเปอร์มาเช่
  4. การพัฒนากรรมวิธีการผลิตขนมจ่ามงกุฎแบบรวดเร็ว
  5. การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์มาลัยผ้า
  6. การพัฒนาวัสดุตกแต่งเครื่องจักรสานจากเส้นใยธรรมชาติ
  7. สบู่เหลวผสมเยื่อเปลือกกล้วย
  8. การพัฒนาเส้นด้ายจากซังข้าวสู่เชิงพาณิชย์
  9. การเสริมโปรตีนจากไข่ผงในขนมบุหงาปูดะ
  10. ซอสพริกจากเปลือกแตงโม

คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น

  1. การพัฒนาสีย้อมผ้าจากใบลำไย
  2. ผ้าฝ้ายทอมือเพื่องานแฟชั่น
  3. การพัฒนาผ้าจกไทยวน
  4. การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเศษผ้าเหลือใช้
  5. การพัฒนาการเตรียมสีผงจากสีย้อมธรรมชาติ
  6. การพัฒนาภูมิปัญญาชาวไทยทรงดำ

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ

  1. ผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านจากกากชาเขียว
  2. ผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านจากเปลือกทุเรียน
  3. โครงการออกแบบและพัฒนาเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านจากวัสดุฟางข้าวสำหรับบ้านพักอาศัยขนาดกลาง
  4. การศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของฝากสำหรับผลิตภัณฑ์ปลาสลิดแปรรูป จังหวัดสมุทรปราการ
  5. การศึกษาและออกแบบที่นอน สำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาประเภทดาวน์ซินโดรม
  6. การศึกษาและพัฒนาอุปกรณ์ช่วยฝึกและส่งเสริมทักษะการเขียนสำหรับเด็กที่มีความบกพร่องในการเรียนรู้
  7. การศึกษาและพัฒนาเส้นใยพืชมะละกอเพื่อการออกแบบบรรจุภัณฑ์ส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ชุมชน

สถาบันวิจัยและพัฒนา

  1. ขนมปังจากเนื้อลูกตาลสุก