กิจกรรมการนิทรรศการผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ งานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2558 (Thailand Research Expo 2015)
ระหว่างวันที่ 15 – 20 สิงหาคม 2558
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์บราวนี่แช่แข็งจากกากถั่วเหลือง
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเช้ากึ่งสำเร็จรูปอบแห้งโดยเครื่องอบแห้งแบบลูกกลิ้งหมุน
- การใช้ซูคราโลสและนมทดแทนน้ำตาลและกะทิในการผลิตขนมชั้น
- ซอสซีฟู๊ดจากเปลือกแตงโม
- ซอสพิซ่าจากเปลือกแตงโม
- ซอสมะเขือเทศจากเปลือกแตงโม
- ผลิตภัณฑ์ขนมโก๋อ่อนแป้งกล้วย
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกเผาผัดจากเปลือกแตงโมเหลือทิ้ง
- การออกแบบและพัฒนาจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรม เพื่อการใช้งานสำหรับคนพิการ
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงจากข้าวโพดหวาน
คณะวิศวกรรมศาสตร์
- ดินซีเมนต์ลูกรังผสมเถ้าหนักเป็นอิฐประสาน
- ผลิตภัณฑ์พื้นจากวัสดุคอมโพสิทเส้นใยสบู่ดำผสมพลาสติก
- วัสดุคอมโพสิทดินลูกรังผสมพลาสติก
- วัสดุคอมโพสิทเถ้าทิ้งจากการผลิตในอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม
- วัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรผสมเถ้าทิ้งจากผลผลิตอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมเป็นวัสดุดูดซับของเหลวมีกลิ่น
กิจกรรมการจัดนิทรรศการวิจัย สิ่งประดิษฐ์ของ มทร.พระนคร ในงาน “วันนักประดิษฐ์” ประจำปี 2558 (2 -5 กุมภาพันธ์ 2558)
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
- เปลือกแตงโมแช่อิ่มในฟรุตเค้ก
- การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ของขวัญของที่ระลึกจากแป้งเปลือกทุเรียน
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์พานพุ่มจากโสนหางไก่ด้วยเทคนิคเปเปอร์มาเช่
- การพัฒนากรรมวิธีการผลิตขนมจ่ามงกุฎแบบรวดเร็ว
- การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์มาลัยผ้า
- การพัฒนาวัสดุตกแต่งเครื่องจักรสานจากเส้นใยธรรมชาติ
- สบู่เหลวผสมเยื่อเปลือกกล้วย
- การพัฒนาเส้นด้ายจากซังข้าวสู่เชิงพาณิชย์
- การเสริมโปรตีนจากไข่ผงในขนมบุหงาปูดะ
- ซอสพริกจากเปลือกแตงโม
คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น
- การพัฒนาสีย้อมผ้าจากใบลำไย
- ผ้าฝ้ายทอมือเพื่องานแฟชั่น
- การพัฒนาผ้าจกไทยวน
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเศษผ้าเหลือใช้
- การพัฒนาการเตรียมสีผงจากสีย้อมธรรมชาติ
- การพัฒนาภูมิปัญญาชาวไทยทรงดำ
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ
- ผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านจากกากชาเขียว
- ผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านจากเปลือกทุเรียน
- โครงการออกแบบและพัฒนาเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านจากวัสดุฟางข้าวสำหรับบ้านพักอาศัยขนาดกลาง
- การศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของฝากสำหรับผลิตภัณฑ์ปลาสลิดแปรรูป จังหวัดสมุทรปราการ
- การศึกษาและออกแบบที่นอน สำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาประเภทดาวน์ซินโดรม
- การศึกษาและพัฒนาอุปกรณ์ช่วยฝึกและส่งเสริมทักษะการเขียนสำหรับเด็กที่มีความบกพร่องในการเรียนรู้
- การศึกษาและพัฒนาเส้นใยพืชมะละกอเพื่อการออกแบบบรรจุภัณฑ์ส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ชุมชน
สถาบันวิจัยและพัฒนา