“ปลาดุกร้า” เป็นภูมิปัญญาอาหารไทยอันโดดเด่นที่มีผลิตในพื้นที่แถบลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา โดยมีชุมชนทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เป็นแหล่งผลิตปลาดุกร้าสำคัญ และมีชื่อเสียง ปัจจุบันผลิตและจำหน่ายโดยใส่ถุงพลาสติกใสปิดปากถุงด้วยความร้อนทำให้
- ยากต่อการใช้งาน แกะแล้วต้องใช้ให้หมดภายในครั้งเดียว
- จำหน่ายได้ราคาต่ำ เพราะรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เดิมไม่สวยงาม
- และเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากพลาสติกใช้เวลานานในการย่อยสลาย
ผู้วิจัยจึงได้ออกแบบพัฒนาบรรจุภัณฑ์และตราสัญลักษณ์สินค้าขึ้นมาใหม่ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากชุดมโนราห์ซึ่งเป็นศิลปะวัฒนธรรมที่โดดเด่นของภาคใต้
- ตั้งแต่การเล่นสี รูปทรง ไปจนถึงวัสดุที่โดดเด่นบนชุดมโนราห์
- อีกทั้งตราสัญลักษณ์ยังได้รับแรงบันดาลใจจากความอ่อนช้อยของท่ารำมโนราห์อีกด้วย
โดยผลงานวิจัยนี้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและสร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชนอีกด้วย
Cooking : ยำปลาดุกร้าทอด
วัตถุดิบ
1. ปลาดุกร้า
2. พริกขี้หนู
3. หอมแดง
4. มะนาว
วิธีทำ Step 1 : ทอดโดยใช้ไฟอ่อนๆ หมั่นกลับตัวปลาเวลาทอดจะได้ไม่ไหม้
เมื่อสุกสีจะสวยหอมเย้ายวน เอาขึ้นมาพักน้ำมัน
วิธีทำ Step 2 : เพิ่มรสชาติด้วยซอยพริกขี้หนู หอมแดง บีบมะนาว ก็จะทำให้รสชาติยิ่งขึ้น แต่หากจะปรุงแบบวิธีโบราณคือการย่างด้วยเตาถ่าน จะทำให้ปลาดุกร้าหอมกว่าการทอดด้วยน้ำมันและอร่อยมากขึ้น รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย
จัดแต่งจาน เพิ่มความสวยงาม น่ารับประทาน