เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ดร.ชลากร อุดมรักษาสกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และนางสาวเจนจิรา บ.ป.สูงเนิน หัวหน้ากลุ่มวิจัย เข้าร่วมประชุมชี้แจงและอธิบายกรอบแนวคิดการพัฒนาแผนงานวิจัยของเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์  รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรีวิชัย เป็นผู้อำนวยการแผนงานวิจัย ดำเนินการประชุมในครั้งนี้  เพื่อสร้างความเข้าใจในการพัฒนาแผนงานวิจัยที่จะทำงานร่วมกันภายใต้การหนุนเสริมของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กรอบมหาวิทยาลัยเชิงพื้นที่ โดยได้รับเกียรติจากท่านวิทยากร ศาสตราจารย์ ดร.เทิดชาย ช่วยบำรุง คณะการจัดการท่องเที่ยว สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และคุณเบญจาศ ตีระมาศวณิช ผู้ทรงคุณวุฒิงานวิจัยเชิงพื้นที่  ได้บรรยาย กรอบแนวคิด ช่องว่าง โอกาสการทำงานวิจัยแบบเครือข่าย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของชุมชน ด้วยการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว