สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เข้าร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2566 Thailand Inventors’Day 2023 ภายใต้แนวคิด “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสังคมด้วยสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม”

สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เข้าร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2566 Thailand Inventors’Day 2023  ภายใต้แนวคิด “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสังคมด้วยสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม”เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ ชั้น ๓ สโมสรทหารบก วิภาวดี  ในงานแถลงข่าว ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ร่วมเสวนากับ 10 นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ จาก 8 สาขาการวิจัย ในหัวข้อ “ประสบการณ์ ความสำเร็จ และเส้นชัยสู่การได้รับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ” โดยมีผลงานเด่น จำนวน 16 ผลงานที่เป็นไฮไลท์ร่วมจัดแสดงภายในงาน อาทิ อาทิ ชุดอุปกรณ์ดูแลอนามัยช่องปากสำหรับผู้ป่วยพิเศษ, เรือกำจัดวัชพืชลอยน้ำแบบบดละเอียดสู่การใช้ประโยชน์ทางการเกษตร, ปืนตรวจวัดสารปนเปื้อนฟอร์มาลินในอาหารแบบพกพาได้, แจกันหัตถศิลป์ลายทอง, เต่าบินโรโบติกบาริสต้า, เท้าเทียมไดนามิกส์สำหรับผู้พิการขาขาดที่แข็งแรง, ตัวเร่งปฏิกิริยาชีวภาพเพื่อการเปลี่ยนสารฟีนอลลิคเป็นสารเคมีมูลค่าสูงและการสร้างเทคโนโลยีตรวจวัดยา  ปราบศัตรูพืชแบบแม่นยำ, กระบวนการผลิตเข็มขนาดไมครอนบนผืนผ้าแบบรวดเร็วสามารถปรับเปลี่ยนฟีเจอร์, เอทีเค ร่วมกับเคมีไฟฟ้าแบบไม่ติดฉลากสำหรับการวินิจฉัยโรคโควิด-19, MagikTuch-ระบบลิฟต์แบบไร้สัมผัส, เครื่องสกัดน้ำมันไข่แดงสำหรับอุตสาหกรรมเวชสำอาง, นวัตกรรมเคลือบผิวกล้วยหอมทองเพื่อส่งออก, เนื้อเทียมแห้งไร้สารก่อภูมิแพ้ทางการค้า , เทคโนโลยีผลิตสารสกัดกัญชงในเวชสำอาง, แพลตฟอร์มกลางสำหรับการสร้างเครื่องมือบำบัดทางจิตวิทยาด้วยปัญญาประดิษฐ์, PigXY-AMP- ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรที่ไวและรวดเร็วด้วยเทคนิคแลมป์เปลี่ยนสีในขั้นตอนเดียว