ข่าวประชาสัมพันธ์ข่าวสาร/กิจกรรมประชุมวิชาการ/อบรม/สัมมนา

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ยกระดับชุมชนโอทอป ในกิจกรรมโอทอปสัญจร จังหวัดสระบุรี

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยสถาบันวิจัยและพัฒนา ร่วมกับสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดโครงการ “กิจกรรมการสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในการพัฒนาและยกระดับ OTOP ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จังหวัดสระบุรี (โอทอปสัญจร)” โดยได้รับเกียรติจากนายนพดล ชีวะอิสระกุล อุตสาหกรรมจังหวัดสระบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ ได้กล่าวสาระสำคัญไว้ว่า “การพัฒนาผู้ประกอบการและยกระดับสินค้าโอทอปด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) เป็นงานที่สำคัญงานหนึ่งและเป็นงานสำคัญของรัฐบาลตามแผนงานบูรณาการการพัฒนาและส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก ดังนั้น การที่มหาวิทยาลัยนำผลงานวิจัยและองค์ความรู้ด้าน วทน. ที่เหมาะสมไปใช้ประโยชน์ผ่านกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมและเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอปให้ได้คุณภาพมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด” ทั้งนี้ จังหวัดสระบุรี เป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายจากทั้งหมด 12 จังหวัดในการพัฒนาผู้ประกอบการและยกระดับสินค้าโอทอปด้วย วทน. เป็นงานที่สำคัญงานหนึ่งของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดยมีการบรรยายแนะนำโครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน” โดย คุณเอกพงศ์ มุสิกะเจริญ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กิจกรรมการบรรยายเรื่องการพัฒนาผู้ประกอบการและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยคุณนารีรัตน์ อุทัยแสงสกุล ประธานชุมชนการท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีบ้านพุแค การบรรยายเรื่องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน โดย ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรสาขาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมทร.พระนคร รวมถึงกิจกรรมการนำเสนอประเด็นความต้องการ/ประเด็นการพัฒนา พร้อมรับฟังข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะในการดำเนินงานตามแนวทางคูปองวิทย์เพื่อโอทอป โดยหน่วยงานระดับคณะ จำนวน 4 คณะ ได้แก่ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ และผู้ประกอบการในจังหวัดสระบุรี จำนวน 14 กลุ่ม ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ศูนย์โอทอปคอมเพล็กซ์พุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี