ดร.ชลากร อุดมรักษาสกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการถ่ายทอดเทคโนโลยีและเครื่องมือพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยชุมชน ภายใต้โครงการวิจัย “การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยว เมืองรองต้นแบบ” งบประมาณสนับสนุนจากสํานักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ประจําปี 2566 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สายชล ชุดเจือจีน รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย โดยกําหนดจัดการประชุมเพื่อสร้างเครื่องมือ และพัฒนาผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยชุมชน ขับเคลื่อนไปสู่การทํางานร่วมกันของกรอบ มหาวิทยาลัยพัฒนาพื้นที่ของเครือข่ายมหาวิทยาลัย ในวันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2566 ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ําสิงห์ อําเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร นอกจากนี้ ยังมีการจัดงานครบรอบ 15 ปี วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ําสิงห์ งานแสดงผลงานทางวิชาการเพื่อส่งเสริมศักยภาพกาแฟโรบัสต้าชุมพร โดยมีกิจกรรม ดังนี้
❖ สาธิตการผลิตปุ๋ยหมักจากวัสดุเหลือใช้พืชกาแฟ
❖ สาธิตการผลิตถ่านไบโอชา
❖ สาธิตการผลิตผ้ามัดย้อมจากกาแฟ
❖ สาธิตการคั่วกาแฟในแบบต่าง ๆ
❖ สาธิตกระบวนการแปรรูปกาแฟ
❖ เรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทําสวนกาแฟ
❖ สาธิตการชงกาแฟโรบัสต้าของเครือข่ายกลุ่มเกษตรแปรรูปกาแฟโรบัสต้าชุมพร
❖ เรียนรู้เทคโนโลยีอุปกรณ์การชงกาแฟ
❖ กิจกรรม PoPular Vote เพื่อสร้างขวัญและกําลังใจให้เครือข่ายกลุ่มเกษตรแปรรูปกาแฟโรบัสต้า จังหวัดชุมพร ที่ร่วมแสดงผลงาน
❖ การแข่งขันคั่วกาแฟโรบัสต้าด้วยกระทะแบบวิถีชุมชนกาแฟโรบัสต้าชุมพร