สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยงานพัฒนาบ่มเพาะธุรกิจ เข้าร่วมงานเสวนา“การยกระดับความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ” ครั้งที่ 6 : Next’s step for Innovation Driven Enterprises (IDEs) in Thailand จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมกับ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) และสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนต่อการยกระดับความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมของประเทศด้วยองค์ความรู้ เทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงการเสนอโจทย์วิจัยสำคัญที่ตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรม เพื่อให้สามารถนำข้อเสนอเหล่านี้ไปปรับใช้ในวางแผนการขับเคลื่อนการยกระดับความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมเป้าหมายนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567
ณ ห้องพญาไท 2 ชั้น 6 โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท กรุงเทพฯ
โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย
🔸การเสวนาหัวข้อ “สถานการณ์และภาพเชิงระบบในกลไกการสนับสนุน IDEs ของประเทศ”
โดย ผู้แทนสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) (Tentative)
🔸การเสวนาหัวข้อ “การส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพไทยให้สามารถแข่งขันได้บนเวทีโลก”
โดย ดร.อธิป อัศวานันท์ ผู้อำนวยการสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย
🔸การเสวนาหัวข้อ “ความท้าทายของการสร้าง IDEs ในประเทศไทย” โดย 1. รศ.ดร. ชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล รองผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.)
2. ดร.สุรอรรถ ศุภจัตุรัส รองผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (NIA)
3. ดร.ชินาวุธ ชินะประยูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการกลุ่มงานสงเสริมระบบนิเวศเศรษฐกิจดิจิทัล สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA)
4. ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ
5. ผศ.ดร.กาญจนา ส่งวัฒนา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์และการลงทุน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
🔸การเสวนาหัวข้อ “โอกาสในการก้าวเป็น IDEs ของไทย”
โดย 1. ผู้แทนผู้ประกอบการ ME (Tentative)
2. ผู้แทนผู้ประกอบการ LE (Tentative)
3. คุณมาลีพรรณ ผาสุพงษ์ CEO, Ravis Technology กรรมการสมาคมการค้าเฮลท์เทคไทย