มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดการประชุมปฐมนิเทศโครงการพัฒนาทักษะการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อส่งเสริมความสามารถทางภาษาของนักเรียนตามกรอบมาตรฐาน CEFR โดยมี นายภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.) เป็นประธานเปิดการประชุมดังกล่าว นางอาทิตยา ปัญญา ผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานการพัฒนาศักยภาพบุคคลเพื่อความเป็นเลิศ สพฐ. เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมด้วย อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มทร.พระนคร คณะดำเนินงานโครงการฯ จากสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.พระนคร ครูผู้สอนภาษาอังกฤษใน รร.คุณภาพ และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567

โดยการประชุมฯ นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำหลักสูตรพัฒนาทักษะการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ตามกรอบ CEFR สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ ปีที่ 6 โดยใช้สื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลแพลตฟอร์ม และหลักการของเกม (Gamification) เพื่อพัฒนาครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนคุณภาพระดับประถมศึกษาตามหลักสูตรฯ ให้สามารถจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อส่งเสริมความสามารถทางภาษาของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนคุณภาพ จำนวนไม่น้อยกว่า 100,000 คน โดยมีการจัดสอบ Proficiency Test ตามกรอบ CEFR 4 ทักษะระดับ A1 ให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนคุณภาพ จำนวนไม่น้อยกว่า 2,000 คน พร้อมทั้งคัดเลือกต้นแบบ (Best Practice) การจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามกรอบ CEFR ไม่น้อยกว่า 18 ต้นแบบ โดยใช้เขตตรวจราชการเป็นฐาน (Cluster) ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร จะร่วมกับ สพฐ. ติดตามผลการพัฒนาทักษะการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อส่งเสริม ความสามารถทางภาษาของนักเรียนตามกรอบมาตรฐาน CEFR เพื่อให้เป็นไปตาม นโยบายระยะเร่งด่วน (Quick Win) ของ สพฐ. ด้านนโยบาย 1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ สนับสนุนและพัฒนาโรงเรียนคุณภาพที่สอดคล้องกับบริบท และความต้องการเพื่อการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ และด้านการเรียนรู้ ทุกที่ทุกเวลา (Anywhere Anytime) พัฒนา ส่งเสริม และขับเคลื่อนการจัดการเรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนรู้ เทคโนโลยีดิจิทัลให้แก่ผู้เรียนทุกที่ทุกเวลา