สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฉันทนา ปาปัดถา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ภายใต้โครงการหน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจในสถาบันอุดมศึกษา มทร.พระนคร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ครั้งที่ 2 โดย ดร.จรัสพิมพ์ วังเย็น และ อาจารย์นฤพน ไพศาลตันติวงศ์ คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการ เสริมสร้างองค์ความรู้จากภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่นได้มีโอกาสพัฒนาให้มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นได้มีโอกาสพัฒนาให้มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ภายในงานเป็นการประดิษฐ์นาฬิกาจากกาบหมาก กระเป๋าใส่เหรียญจากกาบหมาก และถาดใส่เครื่องประดับจากกาบหมาก โดยเริ่มตั้งแต่การเตรียมกาบหมาก การเลือกใช้กาบหมากให้เหมาะกับชิ้นงาน การขึ้นรูปชิ้นงาน รวมถึงเทคนิคอื่นๆเมื่อวันที่ 20-21 มิถุนายน 2567 ณ วิสาหกิจชุมชนโลกยิ้ม ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าสินค้า” ได้แก่
1. นาฬิกาจากกาบหมาก
2. กระเป๋าใส่เหรียญจากกาบหมาก