มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เข้าร่วมกิจกรรมหนุนเสริมศักยภาพนักวิจัยและเตรียมความพร้อมรายงานความก้าวหน้างานวิจัยและกิจกรรมการถอดบทเรียนการจัดการความรู้การขึ้นทะเบียน CBT-SE ภายใต้แผนงานวิจัย การยกระดับการท่องเที่ยวโดยชุมชนต้นแบบจากทุนทรัพยากรท้องถิ่นด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อลดความเหลื่อมล้ำและพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยมี ผศ.ดร.วารุณี ศรีสงคราม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เป็นผู้อำนวยการแผนงานวิจัย ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 1 ตุลาคม 2567 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย

• ดร.ชลากร อุดมรักษาสกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร นำเสนอรายงานความก้าวหน้าโครงการวิจัยย่อยที่ 2 การส่งเสริมศักยภาพการท่องเที่ยวโดยชุมชนตามกรอบมาตรฐาน Community-Based Tourism (CBT) Model และพัฒนาระบบเทคโนโลยีชุมชน เพื่อส่งเสริมระบบการตลาดและเศรษฐกิจชุมชนให้เข้มแข็งยั่งยืนจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นในการจัดการผลลัพธ์งานวิจัยจากผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ ศ.ดร.เทิดชาย ช่วยบำรุง และคุณเบญจมาศ ตีระมาศวณิช
  • รับฟังการนำเสนอรายงานความก้าวหน้างานวิจัยของเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และรายงานความก้าวหน้างานวิจัยของเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏ
  • รับฟังการบรรยาย หัวข้อ ทิศทางการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน (CBT) โดย ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)
  • รับฟังการบรรยาย หัวข้อวิสาหกิจเพื่อสังคม (SE) สู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (SE)
  • เสวนา หัวข้อ Case Study ปัจจัยสู่ความสำเร็จของการท่องเที่ยวชุมชน (CBT) และกลไกการส่งเริมและพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคม (SE) วิทยากรโดย ตัวแทนนักวิจัยโหนดอีสานบน/โหนดอยุธยา/โหนดเหนือ/โหนดรัตนโกสินทร์/โหนดใต้ และผู้ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการแผนงานวิจัย