คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม
- การใช้ประโยชน์กากดินขาวเหลือทิ้งจากเหมืองหินเป็นมวลรวมละเอียดสำหรับก่อสร้างอาคารประหยัดพลังงานแบบสำเร็จรูป
- การใช้ประโยชน์จากกระเบื้องเหลือทิ้งสำหรับผลิตภัณฑ์อิฐบล็อกประสานน้ำหนักเบาเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน
- การใช้ประโยชน์จากเส้นใยผักตบชวาในผลิตภัณฑ์แผ่นใยอัดซีเมนต์ ภายนอกอาคารสำหรับวิสาหกิจชุมชน
- การใช้ประโยชน์เศษหินบะซอลต์เนื้อโพรงข่ายเป็นมวลรวมในแผ่นซีเมนต์บอร์ดสำหรับผนังอาคารถอดประกอบ
- การใช้ยางธรรมชาติผสมขุยมะพร้าวสำหรับขึ้นรูปแผ่นผนังป้องกันเสียงและความร้อนภายในอาคาร
- การใช้เศษต้นมันสำปะหลังเป็นมวลรวมน้ำหนักเบาสำหรับผลิตภัณฑ์คอนกรีตบล็อกรับน้ำหนักประเภทควบคุมความชื้น
- การพัฒนาเครื่องจักรรีดยางพร้อมรีดลาย
- การพัฒนาชุดสื่อประสมโดยการผสมผสานการเรียนรู้แบบทักษะปฏิบัติเดวีส์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาสำหรับนักศึกษาทางสาขาวิชาชีพ
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์แผ่นผนังคอนกรีตน้ำหนักเบาผสมทางมะพร้าวเหลือทิ้งสำหรับวิสาหกิจชุมชนขนาดเล็ก
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์แผ่นยิปซัมประเภททนไฟผสมเส้นใยจากใบต้นข้าวโพดสำหรับใช้ในอาคารประหยัดพลังงาน
- ผลิตภัณฑ์คอนกรีตบล็อกมวลเบาผสมเศษเซรามิกเหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมสำหรับการก่อสร้างอาคารเขียว
- ผลิตภัณฑ์แผ่นฝ้าเพดานผสมขุยมะพร้าวที่มีสมบัติต้านทานการดูดซึมน้ำและเป็นฉนวนป้องกันความร้อนสำหรับชุมชนท้องถิ่น
- การพัฒนาการเรียนการสอนโดยอาศัยเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมเพื่อการศึกษาในยุคดิจิตอล
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
- การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากน้ำตาลโตนดเพื่อส่งเสริมรายได้เกษตรกรในเชิงพาณิชย์ : กลุ่มโหนดทิ้ง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
- การพัฒนาคุณภาพเส้นใยไหมด้วยนาโนเทคโนโลยีเพื่อกลุ่มธุรกิจเกษตรกรเลี้ยงหนอนไหมจังหวัดสุรินทร์
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์กระดาษและบรรจุภัณฑ์จากแกลบและส่วนเหลือทิ้งในการแปรรูปข้าวเพื่ออนุรักษ์ศิลปไทย
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมไทยกึ่งสำเร็จรูปจากรำข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดอกไม้งานไว้อาลัยจากแกลบ
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์เบเกอรี่จากรำข้าวและส่วนเหลือทิ้งในการแปรรูปข้าว
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์พริกแกงก้อนเพื่อการผลิตในเชิงพาณิชย์
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกึ่งสำเร็จรูปเพื่อคุณภาพในเชิงพาณิชย์
- การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์เครื่องหอมไทยจากข้าวตอก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมเครื่องหอมข้าวตอกร่ำ ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
- การพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์ขนมไทยด้วยแป้งเปลือกทุเรียน
- การพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์เค้กด้วยแป้งเปลือกทุเรียน
- การพัฒนาศักยภาพมันสำปะหลังในการผลิต ผลิตภัณฑ์น้ำพริก
- การพัฒนาศักยภาพมันสำปะหลังในการผลิตผลิตภัณฑ์ซอสกึ่งสำเร็จรูป
- การพัฒนาศักยภาพมันสำปะหลังในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
- การพัฒนาไส้ขนมจากมันสำปะหลังในผลิตภัณฑ์เบเกอรี
- การยืดอายุผักแกะสลักด้วยนวัตกรรมเครื่องปรับสภาพความเป็นกรดของผักภายใต้การควบคุมอุณหภูมิและความดันบรรยากาศเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมอาหาร
- การพัฒนาต้นแบบหลักสูตรระยะสั้นเพื่อการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ในการส่งเสริมการประกอบอาชีพในยุคดิจิตอล
คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน
คณะบริหารธุรกิจ
- การพัฒนานวัตกรรมทางการเงินอย่างยั่งยืนของเกษตรกรในเขตภาคกลางตอนล่าง
- กลยุทธ์ทางการตลาดแบบบูรณาการเพื่อการสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงนิเวศโดยชุมชน กรณีศึกษา : บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
- โครงการวิจัยชุมชน เรื่อง กลยุทธ์การให้บริการที่พักแบบสัมผัสวัฒนธรรม(Homestay )เพื่อเข้าสู่มาตรฐานโฮมสเตย์ไทย : กรณีศึกษา โฮมสเตย์บ้านนาขุนแสน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
- .การพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (นานาชาติ) ด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- การใช้ประโยชน์จากพืชในท้องถิ่นสำหรับการพัฒนาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร : กรณีศึกษา พืชในท้องถิ่นชุมชนแพรกหนามแดง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อความมั่นคงด้านอาหารอย่างยั่งยืน
- การประดิษฐ์แก้วเซรามิกเฟร์โรอิเล็กทริกไร้ตะกั่วในระบบลิเทียมไนโอเบตและโพแทสเซียมโซเดียมไนโอเบตเป็นองค์ประกอบหลักด้วยวิธีอินคอเปอเรชัน
- การประดิษฐ์เซรามิกเฟร์โรอิเล็กทริกไร้ตะกั่วในระบบบิสมัทโซเดียมโพแทสเซียม ไททาเนตเป็นองค์ประกอบหลัก
- การปรับปรุงความเหนียวของพอลิแลกติกแอซิดด้วยวัสดุธรรมชาติที่ผ่านการดัดแปร
- การเฝ้าระวังการเกิดไฟไหม้ในพื้นที่บ่อขยะโดยใช้โดรนและเทคโนโลยีการรับรู้ระยะไกล
- การพัฒนาการจัดการขยะในชุมชนตลาดเทวราช เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เพื่อความเป็นอยู่ดีและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
- การพัฒนาคุณสมบัติของต้นแบบแผ่นมวลเบาจากเศษใบยางพาราและเถ้าไม้ยางพารา สำหรับประยุกต์ใช้ระดับภาคสนาม
- การวิเคราะห์เชิงพื้นที่ มลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
- การศึกษาพฤกษเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากมะพอกที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของวัชพืชในนาข้าวเพื่อสนับสนุนการใช้ประโยชน์และเพิ่มมูลค่าความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมั่นคงและยั่งยืน
- การพัฒนาโครงร่างเลี้ยงเซลล์แบบรูพรุนของสารประกอบเบต้า ไตรแคลเซียมฟอสเฟต ซิงก์-นิกเกิลเฟอไรท์ และเซอโคเนีย สำหรับประยุกต์ในงานวิศวกรรมเนื้อเยื่อกระดูก
- การพัฒนาแผ่นเส้นใยอิเล็คโทรสปันจากโปรตีนไหมซิริซินสารสกัดรางจืดและสารสกัดหญ้าหางม้าสำหรับประยุกต์เป็นแผ่นปิดแผล
- การพัฒนาระบบการสื่อสารเพื่อการดำรงชีวิตอิสระของผู้พิการ
- การพัฒนานวัตกรรมทางอาหาร: เครื่องดื่มนมโปรตีนสูงถั่วดาวอินคา
- การพัฒนาระบบสารสนเทศในการจัดการทรัพยากรและฐานข้อมูล
คณะวิศวกรรมศาสตร์
- กระบวนการสนับสนุนการตัดสินใจในการพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันตามแนวคิดอุตสาหกรรม 4.0
- การขึ้นรูปวัสดุสังเคราะห์เส้นใยธรรมชาติภายใต้สภาวะความดันและอุณหภูมิสูงเพื่อผลิตชิ้นส่วนยานยนต์
- การใช้ประโยชน์จากเศษถนนยางมะตอยเก่าสำหรับผลิตภัณฑ์แผ่นกระเบื้องคอนกรีตปูพื้นที่ต้านทานแรงดัดสูงเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
- การประยุกต์ใช้ระบบนิวเมติกส์ไฟฟ้าเพื่อสร้างเครื่องต้นแบบสำหรับยกตะกอชนิด 8 ตะกอของเครื่องทอผ้าพื้นเมืองแบบกี่กระตุก
- การพยากรณ์ภัยแล้งในประเทศไทยโดยใช้การวิเคราะห์เชิงพื้นที่ด้วยแบบจำลองผสมเชิงเส้นนัยทั่วไปแบบเบย์
- การพัฒนาผนังบ้านดินสำเร็จรูปที่ต้านทานการชะล้างสูงและเป็นฉนวนป้องกันความร้อนที่ดีสำหรับอาคารอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเบื้องยางธรรมชาติต้นทุนต่ำที่มีสมบัติต้านทานการลามไฟและใช้เศษขยะพลาสติกเอทธิลีนไวนิลอะซิเตทความละเอียดสูงเป็นสารเติมแต่ง
- การลดเสียงรบกวนการเบรกจากผ้าเบรกด้วยเทคนิคการเสริมชั้นความหน่วง
- การเลือกแบบจำลองที่เหมาะสมสำหรับพยากรณ์ข้อมูลอนุกรมเวลาเชิงพื้นที่ผลผลิตข้าวและยางพาราของประเทศไทย
- การเลือกฟังก์ชันฤดูกาลที่เหมาะสมในตัวแบบอนุกรมเวลาแบบเบย์สำหรับวิเคราะห์ราคาและผลผลิตยางพาราในประเทศไทย
- การศึกษาความล้าของเหล็กกล้าไมโครอัลลอยด์ EH36 ที่อยู่ภายใต้แรงดัด
- การศึกษาคุณสมบัติของยางซิลิโคนสำหรับกระบวนการอัดขึ้นรูปตัวเรือนเครื่องประดับ
- การศึกษาทดลองการจัดการละลายน้ำแข็งในระบบเครื่องทำความเย็นเพื่อการประหยัดพลังงาน
- การศึกษาพฤติกรรมการถ่ายโอนความร้อนในระบบเบรกเพื่อกำหนดค่าการนำความร้อนของผ้าเบรกที่เหมาะสม
- การศึกษาพัฒนาเครื่องเชื่อมประสานชิ้นส่วนเครื่องประดับเงินสเตอร์ลิงด้วยระบบ อาร์คไฟฟ้า
- การศึกษาพัฒนาเพิ่มมูลค่าของโลหะเงินสเตอร์ลิงผสมแพลเลเดียมเพื่อเพิ่ม คุณสมบัติต้านความหมองสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องประดับ
- การศึกษาพารามิเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับกรรมวิธีการผลิตซิลิโคน
- การศึกษาและพัฒนาส่วนผสมธาตุเจือที่มีผลต่อน้ำประสานทอง 18k เพื่อเพิ่มคุณภาพในขบวนการเชื่อมประสานส่วนประกอบตัวเรือนเครื่องประดับ
- การศึกษาและวิเคราะห์อิทธิพลของธาตุเจือโลหะเงิน ทอง ทองแดง สังกะสี และดีบุก ที่มีผลต่อสมบัติทางกล และโครงสร้างจุลภาค (ความแตกต่างของระดับสี) และพฤติกรรมความต้านกันหมองของทองขาวเจือต่ำ 8k
- การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการหล่อขึ้นรูปตัวเรือน เครื่องประดับโลหะเงินเจือสีชมพู 54%
- การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการหล่อขึ้นรูปตัวเรือนเครื่องประดับโลหะทองขาวเจือต่ำ 8wt% Ag Au Cu Zn Sn สำหรับผลิตชิ้นส่วนประกอบตัวเรือนเครื่องประดับ
- การออกแบบและสร้างแม่พิมพ์อัดสำหรับผลิตตัวเรือนเครื่องประดับซิลิโคน
- เทคนิคการแบ่งส่วนของข้อมูลภาพเอสเออาร์ด้วยวิธีวอร์เตอร์เฉดและปรับเรียบฮีสโตแกรม
- มาตรการความปลอดภัยในการทำงานก่อสร้างบนที่สูง
- การศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตวัสดุอ้างอิงทางความแข็งในหน่วย ร็อคเวลล์ สเกล บี ตามมาตรฐานISO6508-3:2005
- พัฒนาวัสดุคอมโพสิตพรุนจากดินลูกรังและทรายผสมพลาสติกเป็นวัสดุกรอง
- แอปพลิเคชันฐานข้อมูลความเชี่ยวชาญสำหรับนักวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์
คณะศิลปศาสตร์
- การพัฒนารูปแบบการรู้สนเทศเพื่อการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุในสังคมไทย
- แนวทางการส่งเสริมการผลิตข้าวปลอดสารพิษเพื่อความมั่นคงทางอาหารของชุมชนแพรกหนามแดง จังหวัดสมุทรสงคราม
- บทบาทของครอบครัว ท้องถิ่นและชุมชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในเขตภาคกลางโดยใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงสู่ประชาคมอาเซียน
- การพัฒนารูปแบบการรู้สนเทศเพื่อการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุในสังคมไทย
- การพัฒนาชุดการเรียนรู้ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยสื่อสังคมออนไลน์
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ
- การใช้ประโยชน์จากเถาย่านางกับออกแบบผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญา หัตถกรรมท้องถิ่นทางภาคใต้สู่แนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์
- การใช้ประโยชน์หญ้าแฝกเพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรมท้องถิ่นภาคอีสานแนวคิดศิลปะไทยร่วมสมัยสู่แนวทางอุตสาหกรรมสร้างสรรค์
- การพัฒนารูปแบบหัตถกรรมบรรจุภัณฑ์จากต้นผือสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน ในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดหนองคาย
- การศึกษาเพื่อออกแบบอารยสถาปัตย์และภูมิทัศน์ทางกายภาพ สู่ แนวคิดการ ออกแบบเพื่อมวลชน รองรับการบริการด้านสังคมและการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กรณีศึกษา : ชุมชน 100 ปี หล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์
- การศึกษาและพัฒนาต้นแบบบ้านพักอาศัยประหยัดพลังงานขนาดเล็กสำหรับครอบครัวผู้มีรายได้น้อย
- การศึกษาและพัฒนาต้นแบบบ้านพักอาศัยประหยัดพลังงานขนาดเล็กสำหรับผู้ประสบภัย
- การศึกษาและพัฒนาเฟอร์นิเจอร์แบบพับจากไม้ยางพารา เพื่อรักษ์ สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่แนวคิดอุตสาหกรรมสร้างสรรค์
- การศึกษาและพัฒนาวัสดุกันกระแทกจากกระดาษเคลือบน้ำยางพาราด้วยวิธีการปั้มตัดขึ้นรูป ในงานบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์แก้วและเซรามิค
- การสร้างสรรค์สื่อโฆษณาเพื่อการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชน(เศรษฐกิจพอเพียง)บ้านคลองหัวช้าง อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี
- การออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท จังหวัดนครราชสีมา
- การออกแบบผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ตกแต่งผนังบ้านจากเศษผ้าไหมเหลือทิ้ง
- การออกแบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่การใช้งานรถขายอาหารเคลื่อนที่
- การออกแบบเฟอร์นิเจอร์จากเส้นขวดน้ำพลาสติกเหลือทิ้ง
- การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านจากจักสานเชือกมัดฟางแนวทางผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์วัฒนธรรมท้องถิ่น
- การออกแบบสภาพแวดล้อมเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานสำหรับคนพิการและทุพลภาพ กรณีศึกษา: การปรับปรุงสภาพแวดล้อมของศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค กรุงเทพมหานคร
- การออกแบบสภาพแวดล้อมเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานสำหรับตอบ เด็กอ่อนพิการทางสมอง กรณีศึกษา: สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพิการทางสมองและปัญญา “บ้านนนทภูมิ” ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
- โครงการศึกษาและพัฒนาเรขศิลป์สำเร็จรูป เพื่องานบรรจุภัณฑ์สินค้าOTOPแบบยั่งยืน ที่แสดงอัตลักษณ์จังหวัดหนองคาย
- โครงการออกแบบชุดเฟอร์นิเจอร์สืบสานศิลปวัฒนธรรมชาวเมือง เหนือจากผ้าตีนจกทอมือ ของศูนย์เรียนรู้ผ้าจกเมืองลองและการย้อมสีธรรมชาติ อำเภอลอง จังหวัดแพร่
- โครงการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตกแต่งบ้านจากเศษผ้าหม้อฮ่อมเหลือทิ้งจากการตัดเย็บ เพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม ของกลุ่มร้านค้าผ้าหม้อฮ่อม บ้านทุ่งโฮ้ง จังหวัดแพร่
- แนวทางการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ จักสานจากต้นกก กลุ่มอาชีพบ้านแพง ตำบลแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม
- การศึกษารูปแบบเครื่องปั้นดินเผาแม่น้ำน้อย จังหวัดสิงห์บุรีบูรณาการสู่การ ออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกและตกแต่งบ้านเชิงพาณิชย์
- โครงการออกแบบผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ประกอบถนน ที่สัมพันธ์กับการใช้งานพื้นที่ส่วนตัวในพื้นทีสาธารณะเพื่อตอบสนองกับการดำเนินชีวิตในสังคมเมือง
- การออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชั่นผ่านระบบออนไลน์ด้านการพาณิชยกรรมอิเล็กทรอนิกส์
คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น
- การพิมพ์สีครั่งบนผ้าฝ้ายและผ้าพอลิเอสเตอร์โดยไม่ใช้การมอร์แดนท์สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย
- การออกแบบเครื่องทอผ้าแบบ 2 กระสวยด้วยเครื่องแจ็คการ์ด (JACQUARD) เพื่อพัฒนาผ้ายกดอกเมืองนครตามแนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์
สถาบันวิจัยและพัฒนา
- การพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ร่วมสมัย เพื่อพัฒนาภาพลักษณ์และเพิ่มมูลค่าสินค้าแก่ชุมชน : กรณีศึกษากลุ่มผลิตปลาดุกร้า จังหวัดพัทลุง
- แนวทางการจัดอบรมวิชาชีพด้านอาหารสำหรับผู้สูงอายุ : กรณีศึกษากลุ่มบ้านห้วยทรายเหนือ ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
- การพัฒนางานบริการวิชาการจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร