สวพ. ดำเนินโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ณ โรงเรียนบ้านคลองมอญ ตำบลท่าแร้ง อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

เมื่อวันที่ 27 – 28 กรกฏาคม 2565 นางสาวชาวิณี  บินกาซีเมน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพร้อมด้วยทีมงานสถาบันวิจัยและพัฒนา ได้จัดกิจกรรมการฝึกอบรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ตำบลท่าแร้ง อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ณ โรงเรียนบ้านคลองมอญ  โรงเรียนบ้านคลองมอญมีการส่งเสริมให้นักเรียนปลูกผัก สำหรับจำหน่ายชุมชนบริเวณรอบโรงเรียน รายได้จากการจำหน่ายไว้สำหรับสนับสนุนนักเรียนในโรงเรียน ทั้งนี้ ครูฐิติรัตน์  จูโต ผู้อำนวยการโรงเรียน มีความต้องการด้านการแปรรูปผักในชุมชน สร้างมูลค่าเพิ่มของวัตถุดิบ โดยได้รับความอนุเคราะห์วิทยากรจากสถาบันวิจัยและพัฒนา จำนวน 2 ท่าน ได้แก่ นางสาวชนิชา  ประจักษ์จิตร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และ นางสาวเจนจิรา  บ.ป.สูงเนิน หัวหน้ากลุ่มวิจัย ดำเนินการบรรยายและฝึกอบรม ในหลักสูตร “การฝึกอบรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่นด้วยเศรษฐกิจ BCG หัวข้อ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์จากเห็ดนางฟ้าและถั่วงอก” โดยมีประชาชนและผู้รับจ้างในโครงการที่สนใจเข้าร่วมอบรมจำนวน 30 คน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว เป็นการดำเนินงานภายใต้มาตรการและการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด